Nhiều nghiên cứu cho thấy các bài tập dưới nước giúp bạn có được thăng bằng tốt hơn và đem lại lợi ích tốt cho cơ thể gấp tới 15 lần khi tập trên cạn. Tập thể dục dưới nước giúp cải thiện độ dẻo dai cho cơ thể, và còn giúp giải tỏa căng thẳng rất tốt.

Không những thế, nước luôn thân thiện với tất cả mọi người, cho phép những người bị viêm khớp, tàn tật hoặc chấn thương, những người mới khỏi ốm hoặc vừa mổ, và những người mang thai hoặc quá cân luyện tập an toàn và hiệu quả. Nếu bạn đang có chấn thương hoặc đang bị đau lưng, thì các bài tập dưới nước là vô cùng lý tưởng.

Khởi động 

Bạn có thể khởi động bằng cách đi bộ dưới bể bơi càng nhanh càng tốt trong vòng năm phút, hoặc đi nhấc cao gối trong vòng ba phút.

Sau đó mới tập các động tác bên dưới, mỗi động tác thực hiện khoảng ba lần, giữa mỗi lần nghỉ khoảng 15 giây.

Toàn bộ bài tập thể dục này nên được tập thường xuyên khoảng ba ngày mỗi tuần, bạn sẽ sớm có thân hình thon gọn và tự tin.

Nhún (tác động vào cơ ngực, lưng, cơ tam đầu và vai) 

Bước 1: Đặt lòng bàn tay lên thành bể bơi. Nhảy nhẹ lên và duỗi thẳng tay để nâng người lên càng cao càng tốt. Giữ tư thế trong khoảng vài giây.

Bước 2: Khép sát khuỷu tay vào thân, hạ người từ từ xuống tới khi khuỷu tay gập thành góc 90 độ. Đừng để bàn chân chạm xuống đáy bể. Tiếp tục nâng lên hạ xuống khoảng 10 đến 20 lần.

Khua chân (làm săn chắc bắp chân và dây chằng) 

Bước 1: Đứng chụm chân vào nhau. Đưa hai tay sang ngang song song với đáy bể, một tay bám lấy thành bể để giữ thăng bằng.

Bước 2: Co đầu gối bên trái, cố chạm gót chân trái vào mông. Hạ chân trái xuống, thực hiện tương tự với chân phải. Lặp lại động tác khoảng 20 lần.

Khua tay (tăng sức mạnh cho cơ tam đầu và bắp tay) 

Bước 1: Đứng dạng chân, chùng đầu gối để nước xấp xỉ vai. Ngửa hai bàn tay đặt trước ngực.

Bước 2: Khoát hai tay sang hai bên, hai lòng bàn tay hướng ra phía trước. Sau đó, khoát tay xuống dưới, trở về trước ngực như ban đầu và lặp lại toàn bộ động tác khoảng 20 lần.

Nhấc chân (làm thon gọn cơ bụng) 

Bước 1: Ngồi trên thành bể, duỗi thẳng chân xuống, để nước ngập đến khoảng giữa đùi. Hơi ngửa người ra sau, hai tay chống sau lưng để đỡ toàn thân.

Bước 2: Giữ thẳng chân, giơ lên khỏi mặt nước để chân và thân trên tạo thành hình chữ V. Luôn duỗi thẳng cả bàn chân và các ngón chân, hai chân luôn khép sát nhau. Hạ chân xuống vị trí ban đầu. Lặp lại động tác khoảng 10-20 lần.

Kéo chân (làm săn chắc đùi, hông và bụng) 

Bước 1: Dựa lưng vào thành bể, hai tay bám lên thành cho chắc chắn. Dạng hai chân càng rộng càng tốt, chân song song với đáy bể bơi.

Bước 2: Dùng sức cơ đùi bên trong kéo hai chân vào nhau, đặt chân trái lên trên chân phải. Rồi lại dùng sức cơ đùi bên ngoài kéo hai chân mở rộng về vị trí ban đầu. Lặp lại động tác, lần này đặt chân phải lên trên chân trái. Lặp lại toàn bộ cả hai nhịp khoảng 20 lần.

Mùa hè nóng nực tập thể dục đều đặn là điều vô cùng khó khăn bởi cơ thể chúng ta thường xuyên trong trạng thái mệt mỏi. Thế nhưng nghĩ đến việc tập được luyện dưới làn nước mát rượi mà hiệu quả lại gấp 15 lần so với trên cạn chắc chắn bạn sẽ hào hứng hơn rất nhiều đấy.

Bật nhảy (làm săn chắc đùi và mông) 

Bước 1: Đứng thẳng, chân mở rộng hơn vai một chút. Đứng tấn hạ người xuống thấp sao cho vai ngập dưới nước. Dang hai tay để giữ thăng bằng.

Bước 2: Nhảy thẳng lên, hai tay khép vào đùi, siết cơ mông, duỗi thẳng hai chân hết mức. Sau đó lại hạ người xuống tư thế ban đầu. Lặp lại động tác 20 lần.

Dinh dưỡng

Ngoài việc tuân thủ theo hướng dẫn của huấn luyện viên về thể lực và kỹ thuật, nên lưu ý một số vấn đề về dinh dưỡng.

Bơi lội là môn thể thao giúp phát triển cơ thể toàn diện. Ngoài việc tuân thủ theo hướng dẫn của huấn luyện viên về thể lực và kỹ thuật, nên lưu ý một số vấn đề về dinh dưỡng.

– Uống đủ nước trước, trong và sau khi bơi. Đừng tưởng ngâm mình dưới nước là cơ thể không thiếu nước, mà ngược lại, cơ thể vẫn bị mất nước.

Vì vậy, trước khi bơi 15 phút, nên uống khoảng 200 – 400ml nước. Nếu thời gian bơi kéo dài thì khoảng 30 – 45 phút lại uống thêm nước từng ít một, sau khi bơi nên uống nhiều hơn.

Không nên để quá khát mới uống. Nên dùng nước lọc trước và trong khi bơi. Sau bơi thì dùng nước lọc hoặc nước khoáng, nước chanh, nước tắc… để bù lượng chất khoáng bị mất do vận động kéo dài. Cũng có thể bù chất khoáng bằng các thức ăn như phở, bánh mì…

– Chất bột đường là nguyên liệu chính để cơ bắp hoạt động bền bỉ. Muốn đủ sức để bơi lội thì nên ăn đủ một trong các thức ăn là cơm, phở, bún, mì, nui, hủ tíu, khoai củ, đường, mật ong, trái cây…
– Sau bữa ăn chính, nên nghỉ ngơi 60 – 90 phút mới đi bơi, 15 – 30 phút sau một bữa ăn phụ có thể bơi được. Sau khi bơi có thể ăn nếu không còn thấy mệt.
– Chú ý năng lượng do thức ăn đưa vào và năng lượng tiêu hao khi bơi lội nói riêng và vận động nói chung phải cân đối, nếu không muốn bị sụt cân hay tăng cân không theo ý muốn.

Nếu tập luyện nhiều mà ăn uống không đủ sẽ bị giảm cân. Nếu đã ngưng tập luyện mà vẫn tiếp tục ăn nhiều thì sẽ lên cân.
– Muốn tăng cân thì cần ăn đầy đủ trước và sau bơi theo thời gian đã nói ở trên.
– Muốn giảm cân thì sau tập chỉ nên uống nước lọc, ăn trái cây ít ngọt, củ sắn, ăn nhiều rau.

Nếu biết kết hợp tốt giữa dinh dưỡng và tập luyện sẽ vừa có kỹ năng bơi giỏi, vừa có cơ thể cân đối, khỏe mạnh.

Please follow and like us:
0

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *